Cài tiếng Việt hoặc thay đổi ngôn ngữ hiển thị bất kỳ trên Windows 10

Khi cài hệ điều hành Windows 10, người dùng sẽ được lựa chọn bất kỳ gói ngôn ngữ hiển thị nào mà họ muốn. Tuy nhiên đa phần thì mọi người sẽ bỏ qua bước này. Nên vì thế ngôn ngữ mặc định của hệ thống thường là tiếng Anh (English).

Sau một thời gian sử dụng, bạn muốn chuyển đổi hệ thống Windows 10 sang một ngôn ngữ khác để vọc vạch hay học ngoại ngữ? Hoặc chỉ đơn giản là muốn Windows 10 sẽ hiển thị bằng tiếng Việt cho thân thiện hơn, dễ sử dụng hơn? Và nhiều người khác cũng có nhu cầu tương tự như bạn.

Chính vì thế mà qua nhiều bản cập nhật, Microsoft đã tích hợp tính năng giúp người dùng chỉ cần vài cú nhấp chuột đã có thể dễ dàng chuyển đổi sang gói ngôn ngữ hiển thị khác do chính Microsoft phát hành. Mà không cần phải cài đặt lại hoặc mua thêm bất kỳ giấy phép bản quyền nào.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và thay đổi ngôn ngữ hiển thị bất kỳ trên Windows 10 bằng những thao tác rất đơn giản và nhanh chóng.

Trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn hãy kiểm tra lại xem máy tính của mình đang sử dụng Windows 10 phiên bản nào. Bởi vì yêu cầu hệ thống để thực hiện các thao tác dưới đây cần tối thiểu Windows 10 phiên bản 18200.0 (OS Build) trở lên. Muốn biết máy tính của bạn đang sử dụng phiên bản Windows 10 nào? Hãy xem cách kiểm tra trong bài viết này.

Với các liên kết mình để trong cặp dấu ngoặc vuông, ví dụ [Mở Microsoft Store]. Nếu bạn đang duyệt web bằng máy tính sử dụng Windows 10. Đường link này sẽ giúp bạn mở thần tốc các ứng dụng trong Windows.

Phần hướng dẫn dưới đây, mình sẽ cài đặt tiếng Việt để làm ví dụ. Đối với các gói ngôn ngữ khác, mọi người cũng thao tác tương tự.

1. Hướng dẫn cài đặt gói ngôn ngữ hiển thị bất kỳ trên Windows 10

Cách 1: Cài tiếng Việt cho Windows 10 từ cửa hàng Microsoft Store

 1. Đầu tiên, mở ứng dụng [Microsoft Store] lên nào. Hoặc bạn cũng có thể truy cập vào trang web của Microsoft Store.
 2. Gõ vào thanh Tìm kiếm trên Microsoft Store từ khóa “tiếng Việt” hoặc đầy đủ hơn là “Tiếng Việt Gói trải nghiệm cục bộ“.
 3. Tiếng Việt Gói trải nghiệm cục bộ xuất hiện. Chọn Get/ Tải miễn phí để tiến hành cài đặt.
 4. Chờ đến khi cài đặt xong. Vẫn ở giao diện của Microsoft Store, bạn chọn Configure/ Đặt cấu hình. 
 5. Ngay khi bạn chọn Configure/ Đặt cấu hình cửa sổ Settings/ Cài đặt sẽ hiện lên. Bạn chọn Yes/ Đồng ý để xác nhận đặt tiếng Việt làm ngôn ngữ mặc định cho Windows. (Nếu không thấy cửa sổ xác nhận bạn hãy chuyển sang bước tiếp theo.)
 6. Tiến hành khởi động lại máy để thay đổi có hiệu lực.

Cách 2: Cài tiếng Việt cho Windows 10 ngay trong phần Settings/ Cài đặt

 1. Chọn nút Star/ Bắt đầu, sau đó chọn [Settings/ Cài đặt]  > Time & Language/ Thời gian và Ngôn ngữ  > Language/ Ngôn ngữ.
 2. Trong mục Preferred languages/ Ngôn ngữ ưa thích, chọn Add a preferred language/ Thêm ngôn ngữ.
 3. Bảng chọn Choose a language to install/ Chọn ngôn ngữ để cài đặt hiện ra, chọn hoặc nhập tên của ngôn ngữ mà bạn muốn tải xuống và cài đặt, sau đó chọn Next/ Tiếp theo.
 4. Trong Install language features/ Cài đặt tính năng ngôn ngữ, tích vào các tính năng mà bạn muốn sử dụng. Sau đó chọn Install/ Cài đặt.
 5. Chờ đến khi quá trình tải xuống hoàn tất, chuyển sang bước tiếp theo.

2. Vài thao tác nữa để thay đổi gói ngôn ngữ hiển thị trên Windows 10

 1. Tiếp tục thực hiện trong phần [Cài đặt ngôn ngữ].
 2. Ở mục Windows display language/ Ngôn ngữ hiển thị trong Windows. Chọn tiếng Việt từ thanh tùy chọn. Để đặt làm ngôn ngữ hiển thị mặc định mà các tính năng của Windows sử dụng như Cài đặt và File Explorer.
 3. Thường thì sau khi thực hiện bước trên là xong, trong vài trường hợp bạn hãy thực hiện thêm bước này. Trong mục Preferred languages/ Ngôn ngữ ưa dùng, có 2 gói ngôn ngữ đã được cài đặt là tiếng Việt và tiếng Anh (English). Nếu đã thực hiện bước 2 ở trên mà gói tiếng Việt vẫn xếp bên dưới gói tiếng Anh. Bạn ấn vào và thấy 2 mũi tên lên – xuống. Chọn mũi tên lên. Để đặt tiếng Việt là Ngôn ngữ ứng dụng mặc định chínhNgôn ngữ nhập mặc định chính.
 4. Thông báo xuất hiện, bạn tiến hành Khởi động lại máy tính để thay đổi có hiệu lực.

3. Thao tác nhanh nhất để thay đổi gói ngôn ngữ hiển thị trên Windows 10

a. Đối với tiếng Việt

Các bạn nên làm theo cách 1. Thực hiện theo cách này bạn sẽ biết rằng tất cả các gói ngôn ngữ mà Windows có thể hiển thị, ví dụ ở đây là Tiếng Việt được Microsoft phát hành chính thức trên cửa hàng Microsoft Store. Vì thế mà các gói ngôn ngữ này sẽ được cập nhật các bản sửa lỗi như những ứng dụng thông thường khác trên Microsoft Store. Và do đó bạn nên thường xuyên ghé vào Microsoft Store để kiểm tra các bản cập nhật sửa lỗi cho Tiếng Việt.

b. Đối với các gói ngôn ngữ khác. Làm thế nào để tìm tất cả các gói ngôn ngữ hiển thị mà Microsoft hỗ trợ?

Rất đơn giản, bạn có thể tìm kiếm và thay đổi ngôn ngữ hiển thị bất kỳ trên Windows 10 nhanh nhất bằng các thao tác dưới đây:

 1. Vẫn thực hiện các bước để mở phần cài đặt Ngôn ngữ. Chọn nút Star/ Bắt đầu, sau đó chọn [Settings/ Cài đặt]  > Time & Language/ Thời gian và Ngôn ngữ  > Language/ Ngôn ngữ.
 2. Chọn Add a Windows display language in Microsoft Store 
 3. Cửa hàng Microsoft Store hiện lên danh sách Local Experience Pack để bạn tha hồ tìm kiếm gói ngôn ngữ cần cài đặt cho Windows 10.
 4. Tiếp tục các thao tác như cài tiếng Việt cho Windows 10 từ cửa hàng Microsoft Store (cách 1). Hoặc xem hướng dẫn theo hình ảnh bên dưới.
Nếu bạn nhận được thông báo “Only one language pack allowed/ Chỉ một gói ngôn ngữ được cho phép”. Hoặc “Your Windows license supports only one display language/ Giấy phép Windows của bạn chỉ hỗ trợ một ngôn ngữ hiển thị”. Thì chúc bạn may mắn lần sau, bạn đã quay vào ô “mất lượt”. Bởi vì bạn đang sử dụng phiên bản Windows 10 một ngôn ngữ. Sau đây là cách kiểm tra phiên bản ngôn ngữ Windows 10 của bạn:

 • Chọn nút Start/ Bắt đầu, chọn Settings/ Cài đặt > About/ Giới thiệu, sau đó cuộn xuống phần Windows specification/ Thông số kỹ thuật Windows.
 • Nếu trong phần Edition/ Phiên bản bạn thấy Windows 10 Home Single Language. Thì bạn không thể thêm ngôn ngữ mới. Trừ khi bạn mua một gói nâng cấp lên Windows 10 Home hoặc Windows 10 Pro.

4. Lưu ý

 • Bạn nhớ đăng nhập tài khoản Microsoft vào Microsoft Store để tải xuống các gói ngôn ngữ cũng như các ứng dụng khác.
 • Nhắc lại bên trên: Bởi vì Microsoft cung cấp bản cập nhật ngôn ngữ miễn phí thông qua Microsoft Store. Do đó khi cài đặt Gói trải nghiệm cục bộ từ Microsoft Store, người dùng sẽ dễ dàng nhận được các bản cập nhật để sửa lỗi và cải thiện trải nghiệm.
 • Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện ra lỗi dịch và bạn muốn Microsoft biết điều đó. Hãy cung cấp đề xuất cải tiến bằng cách sử dụng ứng dụng Hub Phản hồi có trong Windows. Chỉ cần nhập “Hub Phản hồi” vào hộp tìm kiếm Cortana hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + F.
 • Các tính năng hỗ trợ bổ sung như từ điển chính tả và lời nói cũng có thể được cài đặt. Yêu cầu lưu trữ khác nhau tùy theo các tính năng được cài đặt.

Tham gia bình luận!

avatar
Đóng