Cài tiếng Việt hoặc thay đổi ngôn ngữ hiển thị bất kỳ trên Windows 10

 • Người viết:
 • Sửa đổi lần cuối:04/10/2022
 • Đăng:0 Bình luận
 • Thời gian đọc:14 Phút đọc
 • 2681 Lượt xem

Trong quá trình cài đặt hệ điều hành Windows 10, người dùng sẽ được lựa chọn bất kỳ gói ngôn ngữ hiển thị nào mà Microsoft hỗ trợ. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều bỏ qua, nên ngôn ngữ mặc định của Windows thường là tiếng Anh (English). Phần nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách cài Tiếng Việt trên Windows 10 bằng những thao tác rất đơn giản và nhanh chóng. Đối với các gói ngôn ngữ khác, mọi người cũng thao tác tương tự.

Trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn hãy kiểm tra lại xem máy tính của mình đang sử dụng Windows 10 phiên bản nào. Bởi vì yêu cầu hệ thống để thực hiện các thao tác dưới đây cần tối thiểu Windows 10 phiên bản 18200.0 (OS Build) trở lên. Muốn biết máy tính của bạn đang sử dụng phiên bản Windows 10 nào? Hãy xem cách kiểm tra trong bài viết này.

Bạn cần phải đăng nhập tài khoản Microsoft vào Microsoft Store để tải xuống các gói ngôn ngữ cũng như các ứng dụng khác.

1. Hướng dẫn cài tiếng Việt trên Windows 10

Cách 1: Cài tiếng Việt cho Windows 10 từ cửa hàng Microsoft Store

 1. Đầu tiên, mở ứng dụng Microsoft Store lên nào. Hoặc bạn cũng có thể truy cập vào trang web của Microsoft Store.
 2. Gõ vào thanh Tìm kiếm trên Microsoft Store từ khóa “tiếng Việt” hoặc đầy đủ hơn là “Tiếng Việt Gói trải nghiệm cục bộ“.
 3. Tiếng Việt Gói trải nghiệm cục bộ xuất hiện. Chọn Get/ Tải miễn phí để tiến hành cài đặt.
 4. Chờ đến khi cài đặt xong. Vẫn ở giao diện của Microsoft Store, bạn chọn Configure/ Đặt cấu hình. 
 5. Ngay khi bạn chọn Configure/ Đặt cấu hình cửa sổ Settings/ Cài đặt sẽ hiện lên. Bạn chọn Yes/ Đồng ý để xác nhận đặt tiếng Việt làm ngôn ngữ mặc định cho Windows. (Nếu không thấy cửa sổ xác nhận bạn hãy chuyển sang bước tiếp theo.)
 6. Tiến hành khởi động lại máy để thay đổi có hiệu lực.

Cách 2: Cài tiếng Việt cho Windows 10 ngay trong phần Settings/ Cài đặt

 1. Chọn nút Star/ Bắt đầu, sau đó chọn Settings/ Cài đặt  > Time & Language/ Thời gian và Ngôn ngữ  > Language/ Ngôn ngữ.
 2. Trong mục Preferred languages/ Ngôn ngữ ưa thích, chọn Add a preferred language/ Thêm ngôn ngữ.
 3. Bảng chọn Choose a language to install/ Chọn ngôn ngữ để cài đặt hiện ra, chọn hoặc nhập tên của ngôn ngữ mà bạn muốn tải xuống và cài đặt, sau đó chọn Next/ Tiếp theo.
 4. Trong Install language features/ Cài đặt tính năng ngôn ngữ, tích vào các tính năng mà bạn muốn sử dụng. Sau đó chọn Install/ Cài đặt.
 5. Chờ đến khi quá trình tải xuống hoàn tất, chuyển sang bước tiếp theo.

2. Vài thao tác nữa để thay đổi gói ngôn ngữ hiển thị trên Windows 10

 1. Tiếp tục thực hiện trong phần Cài đặt ngôn ngữ.
 2. Ở mục Windows display language/ Ngôn ngữ hiển thị trong Windows. Chọn tiếng Việt từ thanh tùy chọn. Để đặt làm ngôn ngữ hiển thị mặc định mà các tính năng của Windows sử dụng như Cài đặt và File Explorer.
 3. Thường thì sau khi thực hiện bước trên là xong, trong vài trường hợp bạn hãy thực hiện thêm bước này. Trong mục Preferred languages/ Ngôn ngữ ưa dùng, có 2 gói ngôn ngữ đã được cài đặt là tiếng Việt và tiếng Anh (English). Nếu đã thực hiện bước 2 ở trên mà gói tiếng Việt vẫn xếp bên dưới gói tiếng Anh. Bạn ấn vào và thấy 2 mũi tên lên – xuống. Chọn mũi tên lên. Để đặt tiếng Việt là Ngôn ngữ ứng dụng mặc định chínhNgôn ngữ nhập mặc định chính.
 4. Thông báo xuất hiện, bạn tiến hành Khởi động lại máy tính để thay đổi có hiệu lực.

3. Làm thế nào để tìm tất cả các gói ngôn ngữ hiển thị mà Microsoft hỗ trợ?

 1. Chọn Star/ Bắt đầu, sau đó vào Settings/ Cài đặt > Time & Language/ Thời gian và Ngôn ngữ  > Language/ Ngôn ngữ.
 2. Chọn Add a Windows display language in Microsoft Store. Nếu bạn không thấy mục này, hãy truy cập liên kết tại đây.
 3. Cửa hàng Microsoft Store sẽ hiện thị danh sách Local Experience Pack để bạn tìm kiếm gói ngôn ngữ cần cài đặt cho Windows 10.
 4. Tiếp tục các thao tác như cài tiếng Việt cho Windows 10 từ cửa hàng Microsoft Store (cách 1). Hoặc xem hướng dẫn theo hình ảnh bên dưới.
Nếu bạn nhận được thông báo “Only one language pack allowed/ Chỉ một gói ngôn ngữ được cho phép”. Hoặc “Your Windows license supports only one display language/ Giấy phép Windows của bạn chỉ hỗ trợ một ngôn ngữ hiển thị”. Thì rất tiếc bạn đang sử dụng phiên bản Windows 10 một ngôn ngữ. Sau đây là cách kiểm tra phiên bản ngôn ngữ Windows 10 của bạn:

 • Chọn nút Start/ Bắt đầu, chọn Settings/ Cài đặt > About/ Giới thiệu, sau đó cuộn xuống phần Windows specification/ Thông số kỹ thuật Windows.
 • Nếu trong phần Edition/ Phiên bản bạn thấy Windows 10 Home Single Language. Thì bạn không thể thêm ngôn ngữ mới từ Windows Settings. Thay vào đó, bạn cần tải các gói cài đặt ngôn ngữ hoặc thông qua Microsoft Store. Hoặc mua một gói nâng cấp lên Windows 10 Home hoặc Windows 10 Pro.

Nếu bạn muốn cài tiếng Việt cho Windows 10 Home Single Language thì có thể thử hướng dẫn bên dưới

4. Cách cài Tiếng Việt trên Windows 10 Home Single Language

 1. Tải về gói tiếng Việt thủ công tại đây. Chọn gói 32 bit hay 64 bit tùy thuộc vào phiên bản trên máy tính của bạn. (Gói giao diện tiếng Việt này dành cho phiên bản Windows 8.1 nhưng vẫn sử dụng được đối với Windows 10). Đối với các gói ngôn ngữ khác, bạn có thể tải xuống tại đây.
 2. Mở file gói giao diện Tiếng Việt vừa tải về. Bấm Next để cài đặt.
 3. Thực hiện các bước tiếp theo như cách 1 bên trên. Mở ứng dụng Microsoft Store.
 4. Gõ vào thanh Tìm kiếm trên Microsoft Store từ khóa “tiếng Việt” hoặc đầy đủ hơn là “Tiếng Việt Gói trải nghiệm cục bộ“.
 5. Tiếng Việt Gói trải nghiệm cục bộ xuất hiện. Chọn Get/ Tải miễn phí để tiến hành cài đặt.
 6. Chờ đến khi cài đặt xong. Vẫn ở giao diện của Microsoft Store, bạn chọn Configure/ Đặt cấu hình. 
 7. Ngay khi bạn chọn Configure/ Đặt cấu hình cửa sổ Settings/ Cài đặt sẽ hiện lên. Bạn chọn Yes/ Đồng ý để xác nhận đặt tiếng Việt làm ngôn ngữ mặc định cho Windows. (Nếu không thấy cửa sổ xác nhận bạn hãy chuyển sang bước tiếp theo.)
 8. Tiến hành khởi động lại máy để thay đổi có hiệu lực.

**Windows 10 Single Language sẽ không hỗ trợ người dùng chuyển đổi sang gói ngôn ngữ khác. Để thực hiện điều này bạn cần phải nâng cấp lên phiên bản Windows 10 Home. Hướng dẫn trên cũng chỉ là cách khắc phục tạm thời nên có thể sau khi cài đặt Tiếng Việt, Windows của bạn không phải 100% được Việt Hóa.

5. Lưu ý

 • Mặc dù đã cài tiếng Việt thành công, nhưng sau các bản cập nhật Windows, đôi lúc hệ thống vẫn có một số mục bị lỗi hiển thị bằng tiếng Anh. Bạn hãy chờ 1 vài ngày rồi kiểm tra Microsoft Store và cập nhật tiếng Việt phiên bản mới để khắc phục. Tất cả các gói ngôn ngữ khác cũng được Microsoft phát hành chính thức trên cửa hàng Microsoft Store. Vì thế mà các gói ngôn ngữ này sẽ được cập nhật các bản sửa lỗi như những ứng dụng thông thường trên Microsoft Store.
 • Nếu phát hiện ra lỗi dịch và bạn muốn Microsoft biết điều đó. Bạn có thể cung cấp đề xuất cải tiến bằng cách sử dụng ứng dụng Hub Phản hồi có trong Windows. Chỉ cần nhập “Hub Phản hồi” vào hộp tìm kiếm Cortana hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + F.
 • Các tính năng hỗ trợ bổ sung như từ điển chính tả và lời nói cũng có thể được cài đặt. Yêu cầu lưu trữ khác nhau tùy theo các tính năng được cài đặt.

Tham gia bình luận!

avatar