Khắc phục vấn đề “Quét thẻ nhớ và sửa lỗi” trên Windows 10 Mobile

  • Người viết:
  • Sửa đổi lần cuối:03/04/2020
  • Đăng:0 Bình luận
  • Thời gian đọc:7 Phút đọc
  • 871 Lượt xem

Windows 10 Mobile cho phép lưu trữ tất cả những gì người dùng muốn trên bộ nhớ thẻ MicroSD. Bao gồm: ứng dụng, các bản tải xuống, nhạc, video, ảnh, phim…

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì gần như bất cứ người dùng nào cũng gặp phải lỗi “huyền thoại”: Quét thẻ SD và sửa lỗi.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân hàng đầu gây ra lỗi Quét thẻ nhớ và sửa lỗi là sự không tương thích giữa dữ liệu trên thẻ SD và các tập tin hệ thống FAT32.

Ngoài ra, lỗi này cũng được phát hiện khi thẻ nhớ của bạn có tốc độ quá chậm không đáp ứng được thời gian chờ của hệ thống (thường thấy trên các thẻ nhớ Class 2 và Class 4).

Cách khắc phục vấn đề “Quét thẻ nhớ và sửa lỗi”:

Tập tin hệ thống được định dạng trên thẻ SD là chuẩn FAT32 quá cũ nên sẽ gây ra lỗi trong quá trình vận hành. Vì thế để khắc phục các bạn sẽ phải Forrmat dữ liệu về định dạng mới là Ex-FAT.

Còn 1 phần nhỏ lỗi do thẻ nhớ tốc độ quá kém thì bạn hãy đổi sang những thẻ SD có tốc độ đọc/ ghi cao hơn:

  • Thẻ SD được khuyến nghị dùng là Class 6 hoặc Class 10
  • Đối với nhu cầu sử dụng video, ảnh, game nặng là Class 10 hoặc cao hơn là UHS (U1/U3).

Lưu ý: Thao tác này sẽ làm cho dữ liệu của bạn trên Thẻ SD bị xóa hoàn toàn. Vì vậy hãy sao lưu lại trước khi thao tác nhé!

Bước 1: Tháo thẻ MicroSD ra khỏi điện thoại bằng cách tắt và tháo bỏ thẻ: vào Cài đặt -> Lưu trữ-> Thẻ SD-> Tháo. Sau đó bạn tắt nguồn và lấy thẻ SD. Đối với các ứng dụng/ trò chơi trên Thẻ SD sẽ vẫn được liệt kê trong “Thư viện của tôi” trên Store. Bạn có thể cài đặt lại chúng sau.

Bước 2: Dùng công cụ (đầu đọc thẻ nhớ) để kết nối thẻ nhớ với máy tính. 

Bước 3: Trên máy tính vào My Computer. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa của thẻ nhớ chọn Format.

Bước 4: Tại dòng File System các bạn chọn ex-FAT và kích thước đơn vị phân bổ “Default allocaation size”. Mặc định là FAT32, hệ thống tập tin lâu đời nhất. Ex-FAT , là phiên bản mới nhất tương thích hơn FAT32. Bạn cũng có thể chọn định dạng mới NTFS nhưng không chắc NTFS sẽ giải quyết triệt để vấn đề này.  

Bước 5: Các bạn chọn vào Quick Format  > Start để quá trình định dạng hoàn tất.

Bước 6: Nhấn OK để xác nhận thông báo cảnh báo mất dữ liệu. Khi quá trình định dạng hoàn tất, nhấn OK .

Nhấp chuột phải vào thẻ nhớ, chọn Eject. Đợi cho đến khi nó được tháo thẻ ra khỏi máy tính an toàn. Lắp thẻ nhớ vào điện thoại.

Hướng dẫn này đem lại hiệu quả đối với các loại thẻ SD Class 2/ Class 4. Tuy nhiên trong một vài trường hợp thì lỗi này không thể khắc phục được do tốc độ thẻ nhớ quá kém. Bạn cần thay thẻ nhớ Class 6 hoặc Class 10 để có hiệu suất cao hơn.

Chúc các bạn thao tác thành công. Mọi thắc mắc vui lòng bình luận bên dưới.

Tham gia bình luận!

avatar